[Report] THAI-PRODUCER MEETING : WE ARE M@STERPIECE

สวัสดีครับ ถึงเวลากลับมารื้อฟื้น Blog นี้ หลังจากที่หมดภาระเรื่องเรียนแล้ว(หัวเราะ)

วันนี้จะมาเล่าถึงงานมีตติ้งที่ไปมาวันนี้ กับงาน THAI-PRODUCER MEETING : WE ARE M@STERPIECE

Call Guide ที่เหล่าสตาฟทุ่มเททำมา

ซึ่งเท้าความก่อนว่าผมพึ่งมาเริ่มติดตาม iM@S ได้ไม่นานนัก เริ่มต้นจากการดู THE iDOLM@STER : Cinderella Girls ได้ 3 ตอน ก็สนใจจนไปหาอนิเมชั่น THE iDOLM@STER และ THE iDOLM@STER MOVIE : Kagayaki no Mukougawa e! มาดูจนหมดทันที

ก่อนหน้านี้ ผมได้เริ่มสนใจ Love Live! School Idol Project และได้ไปชมคอนเสิร์ตในรูปแบบไลฟ์วิวมาก่อน จากเดิมที่เคยสัมผัสแต่คอนเสิร์ตของวงดนตรี J-Rock ทำให้ได้พบประสบการณ์ใหม่ๆที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง (เคยพูดในไว้ใน Twitter เรื่องของวัฒนธรรมการคอล, การใช้แท่งไฟ ที่ซึ่งปกติไม่มีในคอนเสิร์ตร็อค) มาครั้งนี้ ถึงจะเป็นคนละกลุ่ม แต่ด้วยความที่เป็นคอนเสิร์ตไอดอลเหมือนกัน ครั้งนี้จึงนับว่าคุ้นเคยมากขึ้นเมื่อเทียบกับตอนที่ดูไลฟ์วิวของ LL!

แล้วต่างกันตรงไหน? ต่างกันที่รูปแบบงานครับ ของ LL! เป็นไลฟ์วิว แต่กับ iM@S เป็นการชมบันทึกการแสดงสดของ THE IDOLM@STER 9th ANNIVERSARY WE ARE M@STERPIECE!! ที่โตเกียวในวันที่ 2 แทนครับ นอกจากนั้นอีกสิ่งที่ต่างคือสเกลของงานที่เล็กกว่า (แต่จุดนี้ผมกลับเรียกว่าเป็นข้อดีที่จะพูดถึงภายหลัง) โดยงานจัดที่ ThaiPBS Theatre และมีผู้เข้าร่วมงานจำกัดที่ 60 คน

ป้ายหน้างาน รูปจาก Facebook ส่วนตัวของรุ่นน้องคนนึง

เริ่มต้นวันด้วยการตื่นสายกว่าที่คิดไว้ร่วมครึ่งชั่วโมง แต่ก็ยังคิดว่าตัวเองยังพอมีเวลา เลยจงใจแวะซื้อของกินที่จะนำไปกินในงานก่อน (ทางผู้จัดงานแนะนำว่าให้นำของกินมาเอง เนื่องจากสถานที่จัดอยู่ห่างไกลจากย่านร้านค้า) ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าจะซื้อของกินจำพวกขนมปังให้เพียงพอสำหรับตัวเองเท่านั้น แต่พอเดินผ่านร้านโดนัท ก็พบว่ามีโปรโมชั่น จึงเผลอหลวมตัวซื้อโดนัทมา 12 ชิ้น บวกกับขนมปังที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อก่อนหน้า ก็เริ่มคิดว่าไม่มีทางกินหมดสำหรับ 2 มื้อ เช้าและกลางวันแน่ๆ เลยคิดว่าจะใช้เป็นสื่อสินบนในการทำความรู้จักกับโปรดิวเซอร์ท่านอื่น (หัวเราะ) และแน่นอนครับ ว่าไปสาย (แย่) ยังดีที่โชคยังเข้าข้างบ้าง ถึงจะไม่ทันเวลาให้พูดคุยกับท่านอื่นๆก่อนเริ่มงาน แต่ก็ยังไปทันช่วง MC เปิดงานอยู่ เรียกได้ว่ารอดอย่างหวุดหวิดเลยทีเดียว

ก่อนมาที่งานนี้ ผมไม่เคยได้ดูคอนเสิร์ตนี้ และคอนเสิร์ตอื่นๆของ iM@S มาก่อน เคยแต่ดู Live Performance สั้นๆ บางเพลงเท่านั้น จึงเรียกได้ว่าสดใหม่จริงๆ แม้แต่ Setlist ของคอนเสิร์ตก็ไม่ได้ศึกษามาก่อน เลยทำให้ไม่ได้ทำการบ้านเรื่องเพลงแม้แต่น้อย จากที่เพลงก็ยังฟังไม่ครบ เลือกฟังแต่เพลงที่บังเอิญรู้จักแล้วชอบ หรือเพลงโคฟเวอร์เป็นหลักอยู่แล้ว

สิ่งแรกที่แปลกใจเมื่อเริ่มชมคอนเสิร์ตคือซับไตเติลครับ จุดนี้ขอบคุณทีมงานมากจริงๆที่อุตส่าห์ลำบากแปลให้ ที่ผ่านมาในคอนเสิร์ต J-Rock ที่เคยได้รับชม หรือไลฟ์วิวของ LL! ผมก็ไม่สามารถเข้าใจช่วง MC เท่าไรนัก เข้าใจแค่ภาพรวมจากคำศัพท์บางคำที่รู้จักเท่านั้น การมีซับไตเติลของงานครั้งนี้ทำให้งานสนุกขึ้นมากจริงๆสำหรับคนที่ไม่ได้รู้ภาษาญี่ปุ่นอย่างผม

การที่ไม่ได้ทำการบ้านเรื่อง Setlist และยังรู้จักเพลงน้อย เพลงที่ได้ฟังจากคอนเสิร์ตครั้งนี้ก็เป็นเพลงที่ไม่รู้จักเสียส่วนใหญ ถึงแม้สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นอุปสรรค แต่ก็ไม่ได้ลดทอนความสนุกของคอนเสิร์ตแม้แต่น้อยสำหรับผม จากการที่สามารถเข้าใจช่วง MC ได้อย่างเต็มที่ ความสามารถและความทุ่มเทของเหล่านักพากย์ ผู้ร่วมงานและบรรยากาศ เรียกได้ว่าเต็มอิ่มและรู้สึกดีใจจริงๆที่ตัดสินใจมาในงานครั้งนี้

แต่เดิมผมไม่ได้ตาม”คนข้างใน”ของเหล่าไอดอลเท่าไรนัก ทั้งด้วยความที่พึ่งมาเริ่มต้นสนใจ และเจอภาระการเรียนทำให้ไม่มีเวลาทุ่มเทให้เท่าไรนัก แต่คอนเสิร์ตครั้งนี้ก็ทำให้เริ่มสนใจที่จะติดตาม “คนข้างใน” เพิ่มเติมจากบางคนที่อาจจะรู้จักหรือติดตามผลงานอยู่แล้ว

จากนี้ไปคือการโวยวายล้วนๆครับ

เอริโกะเซนเซย์น่ารักและกวน มาก มาก มาก จนอยากจะเอาฮารุกะซังปาใส่รัวๆ ฮือ ปกติก็ค่อนข้างจะมีความรู้สึกหมั่นไส้ฮารุกะนิดๆจากปุจิมาสอยู่แล้วแท้ๆ เจอคาแรกเตอร์ของเอริโกะเซนเซย์ที่รู้สึกว่ามัน “ยิ่งกว่า” ฮารุกะในปุจิมาสแล้วยิ่งอยากปาฮารุกะซังใส่ ฮือออ

ฮิโรมิซังหล่อมาก หล่อสุดๆ คนอะไรจะหล่อได้ทุกช็อตขนาดนั้น เก็บความหล่อทุกเม็ดจริงๆ เข้าใจเหล่า P ของมาโกโตะแล้ว 55555

นูซังงงงงง ส่วนตัวเป็น P ฮิบิกิอยู่แล้ว ได้มาเห็นการแสดงจริงๆในคอนเสิร์ตแล้วยิ่งชอบ ถึงจะไม่ได้ใช้คาแรกเตอร์แบบเดียวกับฮิบิกิ แต่ก็ตามผลงานอื่นๆของนูซังอยู่แล้ว เลยมีความสุขกับการได้ดูจริงๆครั้งแรกเลย

คุกิ้ว ไม่คิดมาก่อนเลยว่าคาแรกเตอร์จริงๆจะเป็นอย่างนี้ คือขัดกับบทบาทส่วนใหญ่มาก 555555

มิงกอส… ไม่รู้จะพูดยังไงกับ Aoi Tori ที่ได้ฟังแล้วทึ่ง แต่พอเจอ Yakuzoku ที่มิงกอสอินมากจนร้องไห้(คนดูก็อินตาม) แล้วยังได้เมมเบอร์คนอื่นๆมาช่วยร้องท่อนสุดท้ายให้แบบในอนิเมชั่นอีก โอย ฮือ สงสัยต้องหาเงินมาซื้อแผ่นคอนเสิร์ตซะแล้ว

อาซะปอง…..เอ่อะ ฉันไม่ไหวกับเธอจริงๆ ถึงจะไม่น่าหมั่นไส้แบบเอริโกะเซนเซย์ แต่ก็รู้สึกว่า”ป่วง”ไม่แพ้ 2 แฝดในอนิเมชั่นเลยจริงๆ 55555555

อาซึมิน งานนี้ได้เรียนรู้บทบาทอื่นๆ ได้รู้ว่ามีบทที่ฉีกไปจากยูกิโฮะ คงต้องหาเวลาดู (ขอโทษครับ นึกอะไรเกี่ยวกับอาซึมินในคอนไม่ออกจริงๆนอกจากเรื่องนี้)

ฮาระมี่! คือปกติก็รู้อยู่แล้วแหละนะว่าฮาระมี่เป็นคนที่เซ็กซี่โดยธรรมชาติเลย แต่ทรงผมคอนนี้ชอบมากเลย รู้สึกว่าสวยสง่าน่ารักมากๆ คือตอนที่มองเมมเบอร์ในคอน มองไปที่ฮาระมี่ก่อนคนแรกเลย

สุดยอดมุกเฉพาะทางของคอนเสิร์ต…เอิ่ม

จบการโวยวาย

ส่วนของเหล่า P ที่ประทับใจคือ ด้วยความที่งานมันเล็กกว่าไลฟ์วิวของ LL! ทำให้ได้พูดคุยกับคนอื่นจริงๆเสียที (ตอนไปไลฟ์วิว LL! นอกจากเรื่องคุณพ่อน้องที่มารอน้องซื้อของ ก็ไม่ได้คุยกับคนอื่นเลย อโลนตลอดงาน) คือถึงจะคุ้นเคยกับการดูคอนเสิร์ตไอดอลขึ้นบ้าง แต่…. ก็ยังไม่ได้ซื้อแท่งไฟไว้ใช้งานครับ ซึ่งมี P ใจดีท่านหนึ่ง เห็นผมชูมือคอลอย่างเดียวอยู่ๆก็เดินเอาแท่งไฟสำรองที่มีมาให้ยืม(ทราบภายหลังว่า P ท่านนี้คือแอดมินเพจ The Idolmaster Ready ) ประทับใจมากๆ ทำให้ตัดสินใจที่จะพูดคุยกับ P ท่านอื่นทันที เสียดายตอนแรกชวนไปกินโดนัทแล้ว แต่ด้วยความที่ว่า P ท่านนี้เป็นสตาฟงาน เจอกันอีกที โดนัทก็หมดซะแล้ว จะพยายามหาโอกาสตอบแทนเรื่องแท่งไฟครับ 55 ส่วน P คนอื่นๆก็อย่างเช่นบอมซัง ที่ไม่ได้นัดแนะกันมาก่อนเลยว่าจะมางานนี้ แถมพึ่งเคยเจอกันจริงๆครั้งแรกด้วย เห็นหน้าคุ้นๆจากที่เคย Stalk มา และป้ายชื่อใช่ เลยเข้าไปทักและชวนมากินโดนัททันที ขอบคุณมากจริงๆครับที่ช่วยกันทำให้โดนัทมันหมดไปสักที จากนี้คงเกลียดโดนัทสักระยะ ฮา

สุดท้ายนี้ผมยังใหม่มากๆกับ iM@S แต่ก็จะพยายามศึกษามากขึ้นและเป็น P ที่ดีครับ หวังว่าจะอยู่ต่อไปอีกเรื่อยๆให้ผมได้ติดตามผลงานนะครับ มาช้ายังดีกว่าไม่มา ฮา

Advertisements

About strnoir

Ordinary computer scientist who loved comic, games, Japanese Culture ...etc
This entry was posted in Japanese Media, Life and tagged , , . Bookmark the permalink.

5 Responses to [Report] THAI-PRODUCER MEETING : WE ARE M@STERPIECE

 1. DarkNeon says:

  แวะผ่านมาค่ะ (ฮา)

  มาทันพอดีนะเนี่ย ก่อนเข้าช่วงพีคสุดๆ พอดี (ก่อนคอน 10 ปี)

  มาช้ามาเร็วไม่สำคัญค่ะ เพราะสต๊าฟที่จัดงานนี้คนนึงก็ตกหลุมเมื่อปีที่แล้วเอง แต่ร่วงแบบ freefall เลย ร่วงไวมาก ปัจจุบันเป็น P ตัวแม่….รู้เยอะกว่าคนลากลงหลุมอีก =w=

  อ่านแล้วชื่นใจแทนคนจัดงาน รอบหน้าถ้ามีอีกก็มาอีกนะคะ

  • strnoir says:

   มีอีกก็ยินดีมากครับ โดยมากเป็นคนหลักลอยเสมอในวันสุดสัปดาห์อยู่แล้ว ฮา
   ยังมีอะไรต้องเรียนรู้เกี่ยวกับไอมาสอีกมาก ก็จะค่อยๆพยายามศึกษาไปครับ ตอนนี้คงต้องหาเวลาไปเล่นเกมกับตามมังงะก่อน

 2. นายแกงกะหรี่ says:

  อาจารย์เอริโกะกับมิงกอส……. สมัยรู้จักใหม่ๆนี่ไม่อยาเชื่อว่า2คนนี้คือฮารุกะกับจิฮายะ คือฟังเสียงก็รู้แหละ แต่พฤติกรรมนี่แบบ….

  • strnoir says:

   มิงกอสนี่ไม่คือจริงๆแหละ แต่เอริโกะเซนเซย์นี่จากในคอนผมว่าเหมือนในฮารุกะในปุจิมาสนี่กวนยิ่งกว่าอีกนะ 55

 3. Pingback: Blog ธรรมดา…คิดว่านะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s